Địa chỉ: 98 Xa Lộ Hà Nội, P. Long Bình Tân, Biên Hòa Tỉnh Đồng Nai
Chuyên Thiết kế, thi công các công trình & Nhà cung cấp sản phẩm gạch chịu lửa

Tấm Panel 3D khả năng siêu chịu lực

Phần lớn các khu dân cư trên toàn thế giới đều có nguy cơ động đất.Đặc biệt là trong những năm gần đây một số các khu vực được coi là ít có nguy cơ động đất lại xảy ra những cơn động đất rất nặng nề. Do thời gian sử dụng lâu dài của các toà nhà hiện đại nên vào thời điểm nào đó các toà nhà này sẽ phải đương đầu với nguy cơ động đất. Vì vậy kết cấu xây dựng chống động đất là một yêu cầu tuyệt đối.
Để đạt các yêu cầu “chống động đất” kết cấu xây dựng phải đạt các điều kiện tiên quyết sau đây :
 

Kết cấu phải nhẹ đến mức có thể nhằm giảm lực tác động đến mức thấp nhất.
Kết cấu  công trình phải đảm bảo tất cả lực tác động đều phải chuyển tải xuống phần móng.
Biến dạng và các vết nứt do tải trọng nặng không làm công trình sập đổ tức khắc.
Cả thành phần không chịu lực cũng phải có cường độ nhất định, nếu không sự hư hại của các thành phần này có thể gây nguy hại cho con người mặc dù công trình không bị sụp đổ.

 Công trình xây dựng bằng 3D Panel đạt các yêu cầu trên đây một cách lý tưởng, lớp cách ngăn EPS và hai lớp bê tông mỏng tạo thành cấu trúc đạt cả hai yêu cầu, cường độ cao và trọng luợng thấp. Luới gia cường trên hai mặt panel với những sợi thép kích cỡ nhỏ tạo thành bức tường 3D làm giảm khả năng nứt của công trình . Ngoài ra, không như tường gạch, tường cách ngăn 3D Panel không gây nguy hại cho người ở.
 
KẾT CẤU 3D
Cấu kiện 3D gồm hai lớp tường bê tông cốt thép mỏng có  lớp ngăn cách chủ yếu chuyển tải lực nén và  lực cắt đến bề mặt của bức tường. Công trình 3D là một kết cấu hình hộp, các thành phần 3D liên kết với nhau, tuờng liên kết với sàn, tường liên kết với tường, chỉ chuyển tải phần nhỏ mô men uốn.
Lực tác  động ngang trên công trình 3D, như lực động đất, hầu hết được chuyển tải trên tường cắt 3D. Kết cấu hình hộp với các bức tường 3D Panels theo hứơng X và Y phải được ứng dụng, quy cách tấm sàn và tường được tính toán riêng và không lệ thuộc vào nhau. Cấu trúc khung dầm cho các công trình 3D với gia cường nặng nề là không cần thiết
Ở những vùng có nguy cơ động đất ta nên gia cường công trình 3D bằng các cột biên chìm tại các góc tường, rất dễ  thực hiện các cột biên này vì  chỉ cần gia cường rất ít, các cột chìm có tác dụng liên kết chặt chẽ và chịu lực động đất, không giống như kết cấu khung, cột biên chìm không ảnh hưởng kiến trúc. Cấu trúc hình hộp là giải pháp tốt nhất cho các công trình chịu lực lớn đồng thời đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ của nhà thiết kế.
KHẢ NĂNG CHỊU TẢI 
Để chứng minh cường lực của công nghệ xây dựng 3D Panel, nhiều công trình thử nghiệm đã được thực hiện tại các viện thử nghiệm trên khắp thế giới. Kết quả các công trình thử nghiệm cho thấy rõ là tấm 3D Panels được sử dụng làm tường cho các toà nhà cao tầng, làm tường và sàn cho khu cao ốc dân cư, văn phòng, nhà xưởng.

 
Hình bên trái là cuộc thử nghiệm của Công ty Insteel Construction System Inc. tại Brunswick, Ga., USA. Các bao xi măng nặng 4.000 kg, tổng tải trọng kể cả trọng tải tịnh của tấm sàn là trên 1.400 kgs/m2, ít nhất là gấp 2 lần tải trọng của các toà nhà dân cư.
Hình bên trái là một trong những toà nhà 4 tầng tại Venezuela, các bức tường của những toà nhà này không những chỉ chịu tải trọng của các tầng trong toà nhà mà còn được thiết kế để chịu đựng được động đất nặng, đây là vùng ven biển được xem là vùng có nguy cơ động đất rất cao. Mặc dù những yêu cầu vô cùng khắt khe, công nghệ xây dựng EVG 3D Panel đã đáp ứng bằng những công trình với kết cấu vững chắc chịu đựng được cả tải trọng ngang và tải trọng đứng, như ta thấy trong hình ảnh, toàn bộ công trình không có cột kết hợp với 3D Panels.
Trong điều kiện bình thường, có thể sử dụng tấm EVG 3D Panel để xây dựng các toà nhà từ 5 đến 8 tầng (không có cột). Trong điều kiện rất khắc nghiệt có thể thêm một ít sắt gia cố cho cấu trúc 3D.   Một toà nhà 4 tầng xây dựng tại vùng có nguy cơ động đất cao là điều rất bình thường trong khả năng của công nghệ xây dựng EVG 3D Panel.

Tin tức khác